Bàn Thờ Phật tại Gia & Nguyên Tắc Đặt Bàn Thờ Phật Cần Biết

Trong Phật giáo, thờ cúng được xem là phong tục truyền thống tốt đẹp để nhớ ơn đức Phật. Việc lựa chọn bàn thờ Phật tại gia và đặt sao cho đúng là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu bàn thờ, tủ thờ Phật và cách đặt bàn thờ đúng hướng.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật tại gia

Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bàn thờ Phật được đặt cùng bộ bàn ghế tại phòng khách trong các gia đình Việt. Nhưng đối với gia đình có diện tích rộng và muốn sắp xếp không gian thờ cúng tách biệt hoàn toàn với sinh hoạt hàng ngày sẽ có điểm khác biệt. Gia chủ thường dành riêng một phòng để làm nơi thờ cúng, phòng thờ sẽ được đặt ở tầng trên cùng.

Hướng đặt bàn thờ phật

Hướng đặt bàn thờ sẽ dựa vào mệnh của gia chủ, tùy vào mệnh để có sự bố trí tốt nhất. Đối với người mệnh Đông tứ trạch sẽ sắp xếp bàn thờ theo bốn hướng Bắc (Khảm), Đông Nam (Tốn), Đông (Chấn), Nam (Ly).
Mệnh tây tứ trạch sẽ phù hợp với Tây (Đoài), Tây Bắc (Càn), Đông Bắc (Cấn), Tây Nam (Khôn).
 

Sắp xếp bàn thờ Phật tại gia
Sắp xếp bàn thờ Phật tại gia
 

Nhưng một số người lại có quan niệm, bàn thờ nên đặt theo tượng trưng cho trời là hướng Tây Bắc của ngôi nhà. Đặc biệt, không nên để bàn thờ hướng Đông bắc nhìn ra Tây Nam và ngược lại. Đây được coi là hướng Ngũ quỷ, mang lại điều không may mắn.

Cách sắp xếp bàn thờ Phật tại gia

- Bàn thờ Phật nên được dọn dẹp thường xuyên.
- Tượng Phật, tượng Thánh phải được đặt trên kệ cao.
- Đèn thờ phải luôn được bật sáng để thu hút năng lượng Dương.
- Tiến hành cúng cần hoa quả tươi, xôi chè hoặc cơm trắng. Nhang sẽ được đốt mới và mỗi lần chỉ cần một cây là đủ.

Số lượng tượng phật

Nếu gia đình bạn đã thờ Phật thì chỉ nên đặt thêm bàn thờ gia tiên. Không nên thêm bất kỳ vị thần nào, kể cả ông Địa, Thần tài, Đức Thánh Quan, Tiên sư, …

Bát nhang trên bàn thờ phật tại gia

Bát hương được đặt trên bàn thờ phật nên nhờ chùa tụng kinh giúp đỡ. Khi tới chùa xin tượng Phật về thờ phải ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, bát hương thờ phật.
Sau khi xong việc, gia chủ mang bát hương đã được thắp 3 chân nhang về nhà để thờ cúng. Đồng thời sẽ thắp thêm ba cây hương lên bàn thờ gia tiên.
 

Mẫu bàn thờ Phật đẹp
Mẫu bàn thờ Phật đẹp
 

Bóng đèn trong phòng thờ

Đèn thờ là vật thờ không thể thiếu trên bàn thờ. Gia chủ nên lựa chọn đèn thờ bằng đồng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình thay bóng.
Nếu sử dụng một đèn thì nên được đặt chính giữa, phía trước ngai thờ, di ảnh, bài vị,.... Nếu sử dụng hai đèn sẽ được đặt cân xứng hai bên.

Kích thước bàn thờ phật đẹp

Hiện nay kích thước của mẫu bàn thờ phật được nhiều người sử dụng có số đo như sau:
- Chiều dài: 1m27, 1m53; 1m75…
- Chiều cao (thiết kế cao hơn bàn thờ gia tiên): 1m27, 1m47 , 1m53…
- Chiều rộng: 67cm, 69cm, 81cm, 87cm …

Trên đây là bài viết về “Bàn Thờ Phật Tại Gia- Những Điều Bạn Nên Biết” mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc.. Hy vọng bài viết đã mang tới kiến thức hữu ích trong việc bày trí nội thất cảu gia đình bạn.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
Thương hiệu Bàn Thờ Nét Việt
Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269
Email: banthonetviet@gmail.com
Website: http://www.banthonetviet.com/