Cách Bài Trí Bàn Thờ Chúa - Quy Định Sắp Xếp

Khi bước vào nhà thờ công giáo hay các gia đình, chúng ta sẽ nhận thấy cách bài trí bàn thờ Chúa thường tuân theo quy định sắp xếp. Tượng Đức Mẹ sẽ được đặt phía bên trái và tượng thánh Giuse sẽ được đặt phía bên phải bàn thờ. Tại sao lại có quy luật sắp xếp này?

Các bài trí bàn thờ Chúa không phải ngẫu nhiên

Theo kinh thánh, hay hiểu biết về đạo Thiên Chúa thì không có quy tắc cụ thể về việc bài trí ảnh tượng trên bàn thờ Chúa. Trong hướng dẫn chung của Lễ điển Roma chỉ nói rằng. “Cần chú ý không để quá nhiều ảnh tượng, phải sắp xếp trật tự hợp lý để không làm giáo dân xao lãng khi tham dự phụng vụ. Chỉ nên dùng một ảnh tượng cho một vị thánh”.

Xưa kia, có tập tục đặt tượng thánh bảo trợ của giáo xứ ở giữa nhà thờ hay phía trên nhà tạm. Nhưng sau này truyền thống đó đã bị gỡ bỏ vì trung tâm nhà thờ là vị trí của thánh giá.
 

Cách bố trí bàn thờ Thiên Chúa
Cách bố trí bàn thờ Thiên Chúa​
 

Vị trí tượng Đức Mẹ trên bàn thờ Thiên Chúa

Việc đặt tượng Đức Mẹ bên trái bàn thờ là do Đức Mẹ ở bên tay phải của Chúa. Cách bài trí bàn thờ Chúa này theo truyền thống của người Do Thái. Hoàng hậu luôn ở phía bên phải của vua.
trong sách các Vua đã viết: “Bathsheba đến gặp Vua Salomon, để nói giúp cho Adoni′jah. Nhà vua đứng lên để gặp bà, cúi chào bà, rồi ngồi lên ngai. Một chiếc ghế được đưa lên, để mẹ nhà vua ngồi bên phải ngài.”
Đức Giáo Hoàng Pio X đã xác nhận truyền thống này trong tông thư khi tuyên bố “Đức Mẹ ngồi bên phải con của Mẹ”.

Một cách lý giải khác cho rằng, bên trái nhà thờ được xem là “Cánh Phúc âm” và Đức Mẹ được xem là Eva mới, mang vai trò then chốt trong lịch sử cứu độ loài người.
Trong giáo hội Đông phương, Đức Mẹ cũng được đặt phía bên trái, ngăn giữa cung thánh và phần còn lại của nhà thờ. Một nhà nghiên cứu đã nói, “Mẹ Thiên Chúa bồng Chúa Kito hài nhi, ngài là hiện thân của sự khởi đầu. Ơn cứu độ loài người chúng ta”
 

Bàn thờ Thiên Chúa đẹp
Bàn thờ Thiên Chúa đẹp
 

Giải thích vị trí đặt tượng thánh Giuse trên bàn thờ Chúa

Do tượng Đức Mẹ luôn được ưu tiên đặt phía bên trái. Nhưng đôi khi tượng thánh Giuse sẽ được thay thế bằng các tượng ảnh khác.
Trong trường hợp tượng Thánh Tâm được đặt phía bên trái thì tượng Đức Mẹ sẽ được chuyển sang phía bên phải.

Nhưng theo một số giả thuyết đã nói rằng, Giáo hội xưa có truyền thống phân biệt giới tính. Phụ nữ và trẻ con ngồi một bên, đàn ông ngồi một bê trong nhà thờ. Có lẽ vì thế mà nhiều nhà thờ đã đặt tượng thánh nữ một bên và thánh nam một bên.
Không có quy định cụ thể nào hay truyền thống nào nói về việc đặt tượng Đức Mẹ. Nhưng truyền thống này vẫn được duy trì theo thời gian. Một phần căn cứ vào sách kinh thánh đã viết mà người ta duy trì cho tới tận ngày nay.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
Thương hiệu Bàn Thờ Nét Việt
Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269
Email: banthonetviet@gmail.com
Website: http://www.banthonetviet.com/