Bàn Thờ Chúa - Cách Bày Trí Trong Phòng Khách

Bàn thờ Chúa được thiết kế đơn giản hơn những loại bàn thờ khác những vẫn phải tuân thủ nguyên tắc trong sắp xếp và bố trí. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể chọn được mẫu bàn thờ và bày trí bàn thờ phù hợp nhất với phòng khách.

Bàn thờ Chúa có nên đặt cùng bàn thờ gia tiên không?

Với gia đình theo đạo Thiên Chúa thì bàn thờ Thiên Chúa được xem là tâm điểm, mang lại hạnh phúc, giúp dẫn đường chỉ lối cho con người trở về với Thiên Chúa. Con người sẽ được bước gần tới sự thánh thiện, đón nhận ân sủng của Thiên Chúa vì Ngài là sự thật và là sự sống.
Tùy theo từng gia đình mà bàn thờ Chúa có thể được đặt trong phòng khách, phòng thờ riêng hoặc sân thượng,... Trên bàn thờ luôn có tượng Chúa Giê-su, bên cạnh có thể là ảnh tượng tương xứng của thánh Giuse, Đức Mẹ hay thánh Bổn mạng của gia đình.
 

Có nên đặt bàn thờ Chúa cùng bàn thờ gia tiên không?
Có nên đặt bàn thờ Chúa cùng bàn thờ gia tiên không?
 

Đối với người công giáo, vẫn sẽ có bàn thờ tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà đã khuất. Bàn thờ sẽ trưng bày di ảnh để con cháu tưởng nhớ, cầu nguyện sau bài kinh mỗi tối hay trong các nghi lễ.

Nguyên tắc thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách

Việc sắp xếp bàn thờ thường được chú ý cẩn thận để tránh bị nhầm lẫn, người ngoài phê bình vì đức tin lệch lạc.

Thứ tự bố trí các bàn thờ

Trong Công giáo, bàn thờ gia tiên phải được đặt bên cạnh hoặc bê dưới bàn thờ chúa trong phòng khách. Nghiêm cấm không được đặt bàn thờ Thiên Chúa thấp hơn bàn thờ gia tiên.

Nguyên tắc thờ cúng bàn thờ Chúa

Trong ngày giỗ hay ngày kỵ trong dòng họ, gia đình có thể tổ chức lễ cúng tổ tiên theo phong tục, tập quán. Tuy nhiên, nghiêm cấm việc đốt vàng mã, bói toán,.. trong nghi lễ của thờ cúng của đạo công giáo.
Việc đốt nhang, vái lạy, sử dụng đèn nén trong ngày giỗ, tang lễ hay ngày cưới vẫn được phép tiến hành để thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo. Trong những ngày này sẽ tổ chức đọc kinh trước bàn thờ Chúa và bàn thờ tổ tiên.
 

Nguyên tắc thờ cúng trên bàn thờ Chúa
Nguyên tắc thờ cúng trên bàn thờ Chúa​
 

Đồ vật nên có trên bàn thờ Chúa

Bàn thờ Thiên Chúa thường chỉ đặt ảnh, lọ hoa chứ không được trang trí vật dụng biểu trưng cho sự mê tín dị đoan, giảm thiểu lễ vật thành kính đối với ông bà tổ tiên.
Thường sử dụng một lọ hoa tươi để tăng thêm phần tươi sáng, đốt nhang và đèn nến trên bàn thờ gia tiên nhưng không được nổi bật hơn bàn thờ thiên chúa.

Lựa chọn gỗ và màu sơn cho bàn thờ

Bàn thờ luôn là nơi tôn nghiêm, quan trọng nên cần đặc biệt chú trọng. Lựa chọn đơn vị uy tín, sử dụng loại sơn chất lượng tốt để đảm bảo độ bền của bàn thờ Chúa và nâng cao tính thẩm mỹ. Không sử dụng bàn thờ đã cũ được sơn lại.
Chất liệu gỗ là điểm cần lưu ý khi thiết kế bàn thờ. Sử dụng loại gỗ tốt để thể hiện tấm lòng thành kính đối với Thiên Chúa. Đảm bảo sự bền lâu, tránh sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết.
 

Gỗ và màu sơn thiết kế bàn thờ Chúa
Gỗ và màu sơn thiết kế bàn thờ Chúa​
 

Gỗ cây trai, Pơ mu, căm xe,... thường là loại gỗ được sử dụng để làm vật liệu thiết kế bàn thờ. Tất cả đều có độ bền cao, phù hợp với phong cách thiết kế cổ điển cho tới hiện đại. Ngoài ra, một số gia đình sẽ thiết kế bàn thờ bê tông đặt ở vị trí cao nhất trong gian chính ngôi nhà để làm nơi thờ Thiên Chúa.
Trên đây là điểm cần lưu ý khi bày trí bàn thờ Chúa trong phòng khách chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn để không vi phạm bất cứ điều cấm kỵ nào. Tham khảo và tuân thủ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
Thương hiệu Bàn Thờ Nét Việt
Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269
Email: banthonetviet@gmail.com
Website: http://www.banthonetviet.com/