Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên Đem Lại Sự Cân Bằng Cho Không Gian

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt. Cách bày bàn thờ gia tiên cần tuân theo nguyên tắc riêng chứ không được tùy tiện. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sắp xếp đúng nhất cho không gian thờ tự này.

Quy tắc trong cách bày bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Sắp bàn thờ theo đúng quan niệm phong thủy sẽ tạo sự cân bằng cho không gian và tránh những điều không may mắn sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình.
- Bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở gian chính, quay ra phía cửa chính. Sắp xếp bàn thờ ở vị trí thuận tiện cho việc thờ cúng, chăm sóc nhang khói hàng ngày.
- Nếu bàn thờ Phật và gia tiên chung nhau thì nên đặt tượng Phật ở bên trái. Bài vị tổ tiên tuyệt đối không được cao hơn tượng Phật. Vì theo quan niệm xưa thì Thần, Phật là khách nên tiến hành thờ cúng trước. Nếu làm ngược lại sẽ mất cân bằng của quy luật tâm linh.
- Số lượng thần Phật trong nhà nhiều nhất là ba, không nên thờ quá nhiều trên bàn thờ sẽ dẫn đến sự xung khắc, ảnh hưởng không tốt tới linh khí trong nhà.
 

Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn quy tắc
Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn quy tắc​
 

- Bát hương là vật không thể thiếu khi trưng bày bàn thờ. Bát hương sẽ được đặt trước bài vị tổ tiên hoặc tượng Phật. Khi đốt hương nên đốt 1-3 que và không để tro quá đầy, thường xuyên rút bớt chân hương.
- Có thể bày trí thêm vật phẩm như lọ hoa, đèn thờ,... tùy vào diện tích của ban thờ. Đồ thờ sử dụng thực phẩm tươi và nên dùng đồ chay với số lượng là số lẻ.

Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

- Khảm thờ: được làm bằng gỗ có trang trí hoa văn. Khảm thờ có thêm cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị tổ tiên. Thường được đặt trong cùng và sát với tường.
- Ngai vị (Ỷ thờ): một phần thay thế cho khảm thờ. Vì khảm thờ khá cầu kỳ nên người ta thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong đặt bài vị tổ tiên.
- Ảnh thờ: đặt theo nguyên tắc nam tả, nữ hữu xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ, tức là nhìn từ trong nhìn ra.
- Đèn thái cực: thường đặt ở chính giữa, dưới chân khảm thờ. Theo quan niệm đèn luôn sáng nên hiện nay người ta thường sử dụng đèn điện để thay thế. Nên chọn đèn sáng vừa đủ màu đỏ hoặc vàng, không sử dụng đèn có ánh sáng chói.
- Bộ đỉnh hương: thường có 3 phần là lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên hoặc có thể thay bằng hai con hạc.
 

Nguyên tawscbafy bàn thờ gia tiên
Nguyên tawscbafy bàn thờ gia tiên
 

- Bình hoa và mâm quả nhìn từ ngoài vào thì hoa bên phải còn ngũ quả bên trái của bàn thờ.
- Cặp chân nến (lưỡng nghi): cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ. Bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải sẽ là mặt trăng.
- Bát hương; bộ phận quan trọng nhất, trước đây số lượng bát hương thường là số lẻ, phục vụ việc thờ cúng khác nhau nhưng hiện nay đã được tối giản còn một bát hương chính.
- Ba chén nước: thường đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp và được đặt ngoài cùng của bàn thờ.

Hy vọng với bài chia sẻ trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn các kiến thức hữu ích về “Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên | Quy Tắc Theo Phong Thủy”. Tại trang web của Bàn thờ Nét Việt các bạn có thể tìm đọc các bài viết cùng chủ đề khác.

Xin trân trọng cảm ơn!!!

Thương Hiệu Bàn Thờ Nét Việt

Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liên, Hà Nội

Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269

Email: banthonetviet@gmail.com

Website: banthonetviet.com