Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Gia Đình Không Được Xem Thường

Theo truyền thống của người Việt thì cách đặt bếp theo phong thủy chiếm vai trò đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó cách đặt bàn thờ ông Táo trong gia đình cũng được nhiều người chú trọng. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin giải đáp thắc mắc trên.

Táo Quân được hình thành qua câu chuyện về gia đình có hai người chồng và một người vợ sống hòa thuận với nhau. Sau khi mất đi, họ được Ngọc Hoàng giao cho chức Táo Quân, cai quản việc bếp núc trong mỗi gia đình. Táo Quân có nhiệm vụ giữ lửa và quán xuyến công việc trong nhà bạn. Lễ cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp và được gọi là lễ cúng ông Công, ông Táo.
 


Cách đặt bàn thờ ông Táo trong gia đình​
 

Cách đặt bàn thờ ông Táo trong gia đình

Bàn thờ ông Táo sẽ được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong căn bếp của mỗi gia đình và vị trí đặt bàn thờ được gia đình hết sức quan tâm. Ông Táo vốn chiếm vị trí quan trọng trong quan niệm tâm linh của người Việt nên việc đặt bàn thờ ở đâu cần được cân nhắc kỹ càng. Điều này sẽ giúp gia đình tránh được tai vạ từ bên ngoài và tranh cãi từ bên trong. Mang lại tài lộc, may mắn và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cách đặt bàn thờ ông Táo được đặt trong gian bếp và sắp xếp thuận tiện, logic. Hướng của bàn thờ thường được đặt song song với bếp hoặc đặt hướng ra bếp. Bên cạnh đó, không đặt bàn thờ gần vị trí bồn rửa. Theo ngũ hành, thủy sẽ khắc hỏa và làm giảm nhiệt lượng của bếp, khiến may mắn của gia đình bị suy giảm. Tránh việc đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh.

Nói chung, bàn thờ ông Táo nên được đặt ở vị trí cao ráo và trang trọng trong bếp, không đặt tại vị trí thấp hay quá cao sẽ gây trở ngại trong quá trình thờ cúng. Nếu gia đình không đặt bàn thờ ông Táo ở bếp thì có thể thắp hương tại bàn thờ gia tiên. Không nên tiến hành lễ cúng ngay tại gian bếp.
 

Bàn thờ ông Táo sẽ có những gì?
Bàn thờ ông Táo sẽ có những gì?​
 

Bàn thờ ông Táo có gì?

Bàn thờ ông Táo sẽ có:
- Kệ thờ bằng gỗ hoặc xây bằng xi măng.
- Bài vị của ông Táo.
- Bát hương và bình hoa tươi.
- Đĩa đựng trái cây và bánh kẹo.
- Ly nước.
Lễ cúng Táo Quân sẽ có ba mũ ông Táo. Trong đó hai mũ của nam và một mũ của nữ. Ba cá chép vàng để Táo  Quân có phương tiện cưỡi về trời. Bên cạnh đó là ba ly nước, bình hoa tươi, ngũ quả, trầu cau, bánh kẹp và vàng mã cúng lễ.
Nhà bếp được coi là ngôi nhà của Táo Quân nên bạn cần sắp xếp và lau dọn vệ sinh thường xuyên.
Trên đây là thông tin về “Cách Đặt Bàn Thờ Ông Táo Trong Gia Đình Chuẩn Nhất”. Mong rằng với thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc, các bạn sẽ có thêm các kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho mình.
*****  *****  *****

Thương Hiệu Bàn Thờ Nét Việt

Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liên, Hà Nội

Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269

Email: banthonetviet@gmail.com

Website: banthonetviet.com