Cách Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Tỏ Lòng Tôn Kính

Phong tục thờ cúng tổ tiên và bày tỏ lòng tôn kính với Đức Phật là truyền thống lâu đời của người Việt. Nhưng cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào là đúng và mang lại may mắn cho gia đình thì không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách đặt bàn thờ sau đây.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên ảnh hưởng như thế nào?

Mỗi người đều có sinh mệnh và tổ tiên như cây đại thụ nuôi dưỡng và phù hộ con cháu gặp bình an, may mắn. Việc thờ cúng tổ tiên chúng là sự ghi nhớ công ơn với cội nguồn của chính mình.
Thần Phật như vị khách quý trong nhà, người ta thường đặt bàn thờ ở gian chính, lưng áp vào tường vững chắc hoặc sẽ thờ chung với bàn thờ gia tiên. 

Vị trí đặt và sắp xếp bàn thờ sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ là điều cần được quan tâm. Bàn thờ được xếp đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà còn ở lại coi sóc gia đình.
 

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp phong thủy
Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp phong thủy
 

Sắp đặt bàn thờ Phật theo phong thủy

Bàn thờ Phật và gia tiên được bài trí ở nơi trang trọng nhất, dễ nhìn thấy nhất. Vừa thể hiện lòng thành kính, dễ tưởng nhớ và kính lễ.
Về cách thức thờ tự, nếu phòng thờ rộng có thể đặt bàn thờ Phật phía trước, bàn thờ gia tiên đặt phía sau ở vị trí thấp hơn.
Không gian hẹp, bàn thờ Phật sẽ đặt phía trên, bàn thờ gia tiên phía dưới. Trong nguyên tắc đặt bàn thờ thì bàn thờ gia tiên sẽ được đặt thấp hơn bàn thờ Phật một bậc.

Một số gia đình có cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở hai phòng riêng biệt, điều này là không hợp lý vì không phải gia đình nào cũng có đủ không gian. Vì cách thờ cúng truyền thống luôn đi liền với nhau, tạo ra không gian tâm linh trong gia đình. Bạn hoàn toàn có thế yên tâm về cách bài trí chung.

Lưu ý khi đặt bàn thờ phật chung với gia tiên

 
Bố trí bàn thờ Phật hợp lý là như thế nào?
Bố trí bàn thờ Phật hợp lý là như thế nào?
 

- Bát hương trên bàn thờ phải luôn được giữ sạch sẽ, không được có cây hương thừa, gốc nhang cần được thu dọn gọn gàng. Không nên thắp quá nhiều hương cùng lúc.
- Vật phẩm phải đảm bảo độ xanh tươi, không được để hoa quả héo trên bàn thờ.
- Cúng Phật có thể cúng chay, không nhất thiết phải có thức ăn khác.
- Tượng Phật, Thần Thánh hoặc vật thiêng phải đặt trên bàn kệ cao.
- Đèn bàn thờ luôn để sáng để hút năng lượng dương, cân bằng không gian thờ.

Điều không nên trong cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

- Không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ hay đồ vật trên bàn thờ.
- Không đặt tượng Phật trong góc hay cất trong tủ kín.
- Không mua quá nhiều tượng và không thờ quá ba vị Phật trong nhà. Đã thờ Phật thì chỉ nên thờ chung với ông bà gia tiên, không nên thờ chung với bất kỳ vị thần nào khác.
- Không đặt tượng tại nơi không sạch sẽ, trang nghiêm.
- Tránh đặt bàn thờ tại lối đi lại, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng.
- Giường ngủ không được đặt phía sau bàn thờ.
 

Lưu ý cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên
Lưu ý cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên
 

Điều nên làm trong cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

- Tượng sẽ được đặt hướng ra cửa chính.
- Thường xuyên lau chùi và làm mới tượng.
- Tượng nên đặt trên đĩa có lót giấy đỏ.
- Đặt tượng trên xe sẽ phải quay mặt ra phía trước.
- Không may tượng bị vỡ sẽ dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng 1, 3, 5, 7, 9 sẽ tiến hành đốt dưới nắng để tiễn Phật quy vị. Nếu ngón tay Phật bị gãy nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào. Thân Phật bị vỡ nên dán lại bằng giấy đỏ. Tuyệt đối không dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

Trên đây là một số điều vô cùng cần cần thiết khi bạn đọc tìm hiểu cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đẹp, giữ được nét thuần phong mỹ tục và hợp phong thủy. Hy vọng bài viết đã đem lại giải pháp đúng nhất cho việc bố trí nội thất trong ngôi nhà của bạn.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
Thương hiệu Bàn Thờ Nét Việt
Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269
Email: banthonetviet@gmail.com
Website: http://www.banthonetviet.com/