Hướng dẫn đặt bàn thờ Ông Táo trong nhà và dọn dẹp sao cho đúng

Theo truyền thống của người Việt, ngày 23 tháng Chạp là ngày tiễn ông Công ông Táo về trời. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cỗ cúng thì bài văn khấn ông Công ông Táo cũng là điều được nhiều người quan tâm. Vậy thì hôm nay hãy cùng theo Bàn Thờ Nét Việt tìm hiểu bàn thờ táo quân là gì? Tại sao chúng ta thờ? Và cách dọn dẹp sao cho đúng cách để mang đến cho gia đình nhiều sức khỏe và thật nhiều tài lộc nhé.

Táo Quân là ai? Và cách đặt bàn thờ Táo Quân.

Theo như truyền thống từ lâu đời của Việt Nam thì cách đặt bếp theo phong thủy là vô cùng quan trọng. Táo quân được hình thành qua câu chuyện về một gia đình có đến 2 người chồng và một người vợ. Sau khi họ mất đi được Ngọc Hoàng thương tình và cho giữ chức Táo Quân. Được biết Táo Quân là một trong những vị thần linh cai quản quán xuyến chuyện bếp núc của mỗi gia đình. Táo quân sẽ thay bạn quán xuyến và giữ lửa cũng như lo liệu chuyện bếp núc cho nhà bạn. Lễ cúng Táo quân được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp.Hay còn được gọi là lễ cúng ông Công, ông Táo.
Các gia đình thường đặt bàn thờ Táo Quân tại các khu vực cao và khô ráo tại nhà bếp của mình. Cách đặt bàn thờ và vị trí sẽ phụ thuộc vào mạng và phong thủy của gia chủ mỗi gia đình khác nhau. Đối với bàn thờ Ông Táo nói riêng và những vị thần linh nói chung bạn phải vệ sinh một cách kỹ lưỡng và dọn dẹp sạch sẽ. Bên trên thường được bày biện hoa quả, nến và bình hoa tươi. Vào Tết ông Công, ông Táo bàn thờ sẽ được dọn sạch và gia chủ sẽ thắp hương để tiễn ông Táo về trời.

Bàn thờ ông Táo gồm những gì?

Đối với bàn thờ của Táo quân bao gồm có:
+/ Kệ bàn thờ được đóng bằng kệ gỗ. Hoặc bạn cũng có thể xây bằng xi măng.
+/ Bài vị của ông Táo
+/ Một bát hương
+/ Một bình hoa
+/ Một đĩa để đựng trái cây hoặc bánh kẹo
+/ Ly đựng nước.

Tham khảo ngay bàn thờ ông táo được làm bằng gỗ


Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Lễ cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp và được gọi là lễ cúng ông Công, ông Táo. Và để lễ cúng ông Công,  ông Táo trọn vẹn và giúp gia đình tránh khỏi những tai ương trong các năm tới cũng như phù hộ gia đình có nhiều sức khỏe và được nhiều tài lộc thì bạn cần phải chấp hành và chuẩn bị như sau: mũ ông Công gồm hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công ông Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành.
Với các gia đình cúng chay thuần khiết, mâm cỗ cúng có thể gồm các món canh thập cẩm rau củ hoặc cay măng chay, nem rau củ, đậu phụ sốt nấm cay Tứ Xuyên, giò chay, chả chay, chạo nấm, xôi, chè, nộm, xào thập cẩm rau củ.
Đơn giản hơn nữa có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng chay theo trường phái trí tuệ. Theo đó, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo chỉ gồm: 1 mâm ngũ quả, 3 bát chè, 1 đĩa xôi, hoa tươi, nước, nến đỏ và 3 “ông” cá chép sống. Những người theo trường phái này không dâng cúng và đốt mũ, tiền vàng và cá chép giấy. Khi thắp hương xong, gia chủ sẽ mang cá thả ra sông.
Với các gia đình muốn cúng mặn, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo bao gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, gà luộc hoặc 1 khổ thịt vai gáy luộc, 1 bát canh, 1 đĩa xào, 1 đĩa giò, 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống), 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Bài văn khấn ông Công, ông Táo về trời
 

Dưới đây là bài văn khấn ông Công, ông Táo để đưa về trời. Nếu bạn chưa biết cách khấn ra sao thì có thể tham khảo

- Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

- Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Tín chủ (chúng) con là: …

- Ngụ tại: …

- Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

- Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

- Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

- Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

- Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

- Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Nhưng điều cần tránh khi sắp xếp và đặt vị trí ông Táo của mỗi gia đình

- Không đặt bàn thờ tại những nơi gần nước. Do theo ngũ hành thì thủy sẽ khắc hỏa gây nên giảm nhiệt lượng của bếp lửa nhà bạn. Điều này cũng khiến cho vận may của gia đình bạn suy giảm đáng kể.
- Không được đặt bàn thờ ông Táo đối diện nhà vệ sinh
- Tránh đặt vị trí bàn thờ quá thấp

Trên là bài viết về cách đặt bàn thờ ông Táo và các cách để gia đình cúng và đưa ông về trời. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn được phần nào trong việc bài cúng để mang đến tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia đình.