Ngày Vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Nên làm gì vào ngày vía thần tài để may mắn cả năm?

Thần Tài là vị thần mang đến tiền tài và may mắn để cho gia đình và gia chủ. Đây được xem là phong tục truyền thống gắn liền với cuộc sối người dân Việt Nam trong suốt thập kỷ qua, đặc biệt với những người làm ăn, kinh doanh thì đây là một ngày rất quan trọng với cầu mong buôn bán thuận lợi và nhiều may mắn tài lộc. Thông thường, vào ngày vía Thần Tài, các gia chủ sẽ phải thực hiện lễ nghi cúng Thần Tài để cầu mong " thuận buồm xuôi gió " và công việc làm ăn thuận lợi. Vậy hãy cùng Bàn Thờ Nét Việt lên kế hoạch ngay cho ngày Vía Thần Tài và xem ngày này là thứ mấy và ngày nào dương lịch 2023  để chuẩn bị kỹ càng và rước lộc, tài và may mắn cả năm nhé!
bàn thờ thần tài
Bàn thờ thần tài

Danh Mục
1.Ngày Vía Thần Tài là ngày nào?
2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Vía Thần Tài
3. Những điều cần làm vào ngày vía thần tài để may mắn cả năm
4. Những điều kiêng kị vào ngày vía thần tài 2023
5. Các khung giờ tốt để cúng ngày vía Thần Tài

1.Ngày Vía Thần Tài là ngày nào?

Trên thực tế, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào 10 tháng giêng ( tức 10/1 âm lịch ) hàng năm và đây  được xem là ngày rất quan trọng đối với những người buôn bán, kinh doanh. Ngoài việc sắm sửa và thực hiện lễ vật cúng Thần Tài thì nhiều hộ gia đình cũng đi mua vàng trong ngày này với niềm tin rằng sẽ đem đến cho bản thân mình nói riêng và gia đình nói chung nhiều may mắn về tài lộc cũng như làm ăn, buôn bán và kinh doanh thuận lợi " tiền vào như nước " trong cả năm.

Lịch ngày vía Thần Tài 2023

2. Nguồn gốc và ý nghia của ngày Vía Thần Tài

Theo truyền thuyết từ rất lâu về trước, Thần Tại là vị cai quản tiền tài và là quan lộc ở trên trời. Trong một lần ông uống say rượu nên đã rơi xuống trần gian. Lúc này, có nhiều người nhìn thấy ông mặc đồ như đang diễn tuồng cải lương nên đã lấy sạch quần áo của ông và đem đi bán.
Không nhớ mình là ai nên ông đã phải lưu lạc và đi lang thang khắp nơi để xin ăn. Trong một lần ông xin ăn thì một cửa hàng bán gà, vịt quay thấy Thần Tài đáng thương nên đã mời ông vào ăn và từ đó tiệm làm ăn phất lên và mua may bán đắt. 

Sau này vì đông khách và sợ khách nhìn thấy bộ dạng lấp lem của ông sẽ khiến khách hàng sợ và không hài lòng nên chủ quán đã đuổi Thần Tài ra khỏi tiệm và không cho ông vào ăn nữa. Lúc này rất nhiều tiệm kinh doanh nghe vậy nên liền tay tìm cách mời ông về nơi buôn bán để mua may bán đắt. Từ đó, Thần Tài cứ đến nhà nào là nhà đó làm ăn phất lên và đây được xem là " Thần tài gõ cửa ".

Vào một ngày nọ, có người thấy bộ dạng đáng thương của ông vì không có đồ mặc tử tế nên đã dắt ông đi mua quần áo mới. Ngay lúc này Thần Tài nhìn thấy bộ đồ của mình đang treo ở tiệm và nhớ đến thân phận của mình và bay về trời vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Từ đó, để tưởng nhớ đến ông người ta đã lập bàn thờ cho Thần Tài và xem ngày này là ngày vía Thần Tài. Vì vậy, cứ đến mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm mọi người sắm sửa lễ vật để cúng ông và tranh nhau đi mua vàng để cầu tài lộc, may mắn cho cả năm.

3. Những điều cần làm vào ngày vía thần tài để may mắn cả năm 2023

3.1. Lau dọn bàn thờ thần tài

Vào ngày vía Thần Tài tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, các gia đình cần phải lau chùi bàn thờ sạch sẽ để cả năm may mắn và rước tài lộc vào nhà cả năm. Bàn thờ của Thần Tài cũng phải được chăm chút và từng li từng tí suốt cả năm không được để bẩn hay dơ vì đây là vì thần phụ trách cai quản chuyện tiền bạc và tài lộc trong gia đình.

Xem ngay các mẫu bàn thờ thần tài đẹp: Click tại đây

3.2. Sắm sửa lễ vật cúng vào ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài các gia đình phải chuẩn bị kỹ càng cho việc chào đón Thần Tài: Gia chủ phải tắm rửa sạch sẽ, quàn áo chỉnh chu và mở tất cả các cửa và đặc biệt cửa sổ phải hướng về hướng Tây đây là cửa Tài Lộc nên Gia chủ cần phải chú ý. Với các lễ vật cúng Thần Tài cơ bản sẽ gồm: nến, hương, nước 3 chén, rượu 3 chén, gạo tẻ, tiền vàng mã, muối, hoa tươi, mâm ngũ quả, trầu cau và có thể thêm măm cúng mặn hoặc chay tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình.

Mâm cúng ngày vía thần Tài 2023

3.3. Nên mua gì vào ngày vía Thần Tài để may mắn và tài lộc cả năm?

Đến ngày Thần Tài 2023, nhiều người đã phải đi mua vàng để xin may mắn và cầu lộc cả năm. Nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải chuẩn bị 1 vài món đồ phong thủy để xin đổi vía và mang lại may mắn đầu xuân và cuầ mong công việc của gia đình mình thuận lợi, sung túc và no đủ cả năm.

4. Những điều kiêng kị vào ngày vía thần tài 2023

Trong năm 2023 vào ngày vía Thần Tài bạn cũng cần phải cẩn trọng và kiêng cử những điều sau để để tránh các điều rủi ro, xui xẻo và mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình:
- Không để bàn thờ Thần Tài ở nơi không sạch và thiếu sự tôn nghiêm, kính trọng: nhà tắm, phòng ngủ,... mà phải để đối diện với cửa chính để thu hút tài lộc.
- Không sử dụng các loại đèn diện hay đèn nháy để cúng Thần Tài
- Tuyệt đối không để bàn thờ của Thần Tài hướng về Tây Nam hay Đông Bắc vì đây là phía của Ngũ Quỷ.
- Không mặc quần áo màu mè, sặc sỡ phải lựa trang phục trang nghiêm, chỉnh chu và lịch sự.
- Không xung đột, không bất hòa, không chửi thề hay nói tục trong ngày Thần Tài

- Tuyệt đối không mang lộc cúng ngày vía Thần Tài san sẻ cho người ngoài. Vì nếu bạn san sẻ tương đương với việc tiền tài, lộc cả năm hay may mắn của bạn cũng sẽ theo đó mà ra đi.
- Không dùng hoa giả cúng Thần Tài.

5. Các khung giờ tốt để cúng ngày vía Thần Tài

Để chào đón một năm mới ngập tràng tài lộc và may mắn cả năm các Gia chủ cần phải lựa chọn các khung giờ đẹp sau đây để cúng ngày vía Thần Tài cũng như mua vàng:

–  23h - 1h (Giờ Tý)

–  1h - 3h (Giờ Sửu)

–  5h - 7h (Giờ Mão)

– 11h - 13h (Giờ Ngọ)

– 15h - 17h (Giờ Thân)

– 17h - 19h (Giờ Dậu) 

Trên là bài viết nói về ngày vía Thần Tài vào ngày nào cũng như các điều kiêng kị và cần thiết của Bàn Thờ Nét Việt hãy đọc và tham khảo ngay để đến ngày Thần Tài cầu lộc tiền tài và may mắn cho đúng cách nhé!