Những lưu ý khi dọn bàn thờ cuối năm mà không phải ai cũng biết

Dọn dẹp bàn thờ cuối năm là một trong những việc cần làm của hầu hết tất cả gia đình mỗi khi sang năm hay Tết đến hoặc Xuân về. Tuy nhiên không phải ai cũng nhớ đến những việc lau dọn sao cho đúng cách nhất để tránh thất kính với với thần linh hay thờ phụng tổ tiên của mình. Hôm nay, hãy cùng Bàn Thờ Nét Việt xem ngay những lưu ý khi lau dọn bàn thờ vào cuối năm để cầu an cho mình và gia đình một năm mới bình an nhất nhé.

Lưu ý lau dọn bàn thờ cuối năm cho đúng cách
Lưu ý lau dọn bàn thờ cuối năm cho đúng cách

Thờ phụng và tắm rửa cho tổ tiên và thần linh

Trước khi dọn dẹp bàn thờ, điều đầu tiên cần làm là chúng ta cần phải chuẩn bị một dĩa hoa quả và thắm nén hương để tổ tiên và thần linh biết hôm nay là ngày dọn dẹp bàn thờ và mời tổ tiên & thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó, chúng ta cần phải chuẩn bị một chiếc bàn và bên trên có phủ một miếng vải hoặc giấy đỏ để bài đặt bài vị và đợi sau khi nén hương cháy hết thì thực hiện công việc.

Lau dọn và rửa bài vị

Khi lau bàn vị tổ tiên tuyệt đối phải dùng nước ấm không được dùng nước lạnh. Khi vệ sinh, nếu nhà có thờ thần thờ phật thì phải lau thần phật trước rồi sau đó tới bài vị của tổ tiên. Theo quan niệm xưa, nếu chúng ta lau bài vị tổ tiên trước thần phật thì đó chính là thệ hiện sự bất kính vì thần và phật có chức vị cao hơn tổ tiên nên phải lau cho thần và phật trước. Sau khi lau dọn xong thì tới phần bát hương, đối với dọn dẹp bát hương cũng rất quan trọng, hiện nay có rất nhiều gia đình khi lấy bát hương xuống vả đổ ra ngoài chứ không dùng thìa để xúc và việc làm này là không nên. Bởi nếu chúng ta đổ ra ngoài như vậy người xưa quan niệm rằng đó chính là dễ gây ra " tán tài ", vì vậy nên nhớ hãy dùng một thìa xúc ra từ từ và sau khi xong thì rửa và để sang một bên.

 

dọn bát hương
Lau dọn bát hương sao cho đúng cách

Sau khi bát hương khô ráo, nếu thì tới công đoạn đột tiền vàng. Nếu đối với bát hương thờ thần thờ phật thì dùng bảy tờ tiền vàng để đốt, nếu bát hương tổ tiên thì dùng ba tờ tiền đốt hơ quanh và cháy một nửa thỉ để và trong. Đợi sau khi vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần như vậy gọi là " ra nhỏ vào lớn".

Đặt bài vị và thần linh lại chỗ cũ

Sau khi lau dọn sạch sẽ, người ta sẽ đem bài vị thần Phật và tổ tiên đặt  lại chỗ cũ và cho rằng đây là công đoạn rất phức tạp. Đầu tiên, chúng ta cần phải chuẩn bị một lò nhỏ trong có đốt than hóa và đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút, sau đó đốt bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải và đây gọi là công đoạn khai quang, làm sạch, tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa. Đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm sạch vị trí muốn đặt tượng. Bài vị thần phất và bát  hương sau đó cho các món đồ cố đình vào như hoa quả, bát hương,...

Những vấn đề kiên kị khi hết sức lưu ý khi dọn bàn thờ cuối năm

1. Di chuyển bát chân hương tùy tiện
2. Tỉa và đổ chân nhang sai cách
3. Không dùng nước lạnh để rửa bài vị
4. Sắp xếp đồ thờ thần phật, thần linh và bài vị tổ tiên không đúng vị trí