Bàn Thờ Thiên Chúa | Cách Sắp Xếp Tượng Đúng Cách

Bàn thờ Thiên Chúa hay còn gọi là Tòa Thiên Chúa thường xuất hiện trong cá gia đình người công giáo, thường được đặt tại nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà.
Theo quan niệm của những người theo đạo Thiên Chúa, bàn thờ Chúa là trung tâm điểm, là lối đường dẫn đưa con người về với Chúa. Từ nơi sâu thẳm của tội lỗi, con người sẽ tiến tới sự thánh thiện bằng ân sủng của Chúa.

Kết cấu của bàn thờ Thiên Chúa

Bàn thờ Chúa xuất hiện tại Việt Nam thường được làm bằng gỗ gồm ba cấp:
- Cấp hạ được đóng dưới dạng cái bàn có ngăn kéo để đồ thờ phụng. Trên mặt bàn sẽ lf nơi bày trí lọ hoa, bát hương, nến hoặc bộ đỉnh hương.
- Cấp trung được dùng để bát hoa, đèn điện,...
- Cấp thượng là bộ tam tòa hoặc tòa đơn tùy thuộc vào kích thước thiết kế của cấp trung và cấp hạ.
Để phù hợp với không gian gia đình thì đa số bàn thờ Chúa tại gia chỉ sắm cấp thượng là tòa thờ treo tường.
 

Bàn thờ Thiên Chúa có kết cấu như thế nào?
Bàn thờ Thiên Chúa có kết cấu như thế nào?
 

Đặt bàn thờ Thiên Chúa ở đâu?

Bàn thờ Chúa thường được lắp tại vị trí đẹp nhất, trang trọng nhất và cao nhất tại phòng khách hoặc phòng thờ trên tầng thượng.
Đối với nhà truyền thống năm gian có hướng quay phía nam, bàn thờ sẽ tựa lưng vào tường ngăn của buồng phía đông, bàn thờ quay sang hướng phía tây. Ngoài ra có một số lưu ý khi đặt bàn thờ Chúa:

- Không đặt bàn thờ ở gầm cầu thang, cạnh bức tường của nhà vệ sinh, những nơi không sạch sẽ.
- Khi đặt cùng bàn thờ tổ tiên thì bàn thờ Thiên Chúa luôn luôn được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

Sắp xếp trên bàn thờ Chúa

Trên bàn thờ luôn luôn phải có tượng Chúa Giê-su
- Tượng Chúa chịu nạn sẽ được đặt ở giữa, tại nơi trang trọng nhất của bàn thờ.
- Nếu giữa bàn thờ đặt tượng Chúa Phục sinh hoặc tượng Kito Vua thì tượng Chúa chịu nạn sẽ có thiết kế nhỏ hơn và được đặt ở bục dưới vị trí chính giữa của bàn thờ.
- Trên bàn thờ nếu đặt tượng Đức Mẹ sẽ từ bên phải nhìn từ trong ra, tượng thánh Giuse đặt bên trái từ trong nhìn ra. Hoặc có thể được đặt thêm tượng Thánh Quan Thầy bổn mạng của gia đình.
 

Không đặt quá nhiều ảnh tượng trên bàn thờ Thiên Chúa
Không đặt quá nhiều ảnh tượng trên bàn thờ Thiên Chúa
 

Trên bàn thờ sẽ không được đặt quá nhiều tượng và di ảnh, tránh việc đặt quá một tượng ảnh cùng một vị thánh trên bàn thờ. Cách thức sắp xếp ảnh tượng trên bàn thờ phản ánh đức tin của các thành viên trong gia đình. Ảnh tượng Chúa sẽ luôn đặt ở phía trung tâm, bên cạnh là tượng Đức Mẹ và các thánh đặt cân đối. Sắp xếp sao cho ảnh tượng tương xứng với tòa thờ.

Lựa chọn ảnh tượng trên bàn thờ Thiên Chúa

Việc lựa chọn ảnh tưởng phải đảm bảo mỹ thuật, để thể hiện lòng tôn kính. Sau khi lựa chọn được ảnh tượng để thờ cần nhờ các vị Linh Mục làm phép.
Ảnh tượng sẽ được mở ra trong quá trình làm phép. Bạn nên lựa chọn ảnh tượng có đường nét thanh thoát, phù hợp với truyền thống đạo công giáo mới được làm phép. Nghi thức làm phép gồm lời cầu nguyện, xin Thiên Chúa chấp nhận ảnh tượng để trở thành biểu tượng của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh. Sau cùng vị Linh mục sẽ làm phép nước thánh xin Chúa thánh hóa tượng ảnh để dùng thờ phụng và tỏ lòng tôn kính.

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về cách sắp xếp tượng đúng cách trên bàn thờ Thiên Chúa. Hy vọng bài viết đã mang tới các kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Tại trang web của Bàn thờ Nét Việt, các bạn có thể tìm thấy các bài viết cùng chủ đề khác.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
Thương hiệu Bàn Thờ Nét Việt
Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269
Email: banthonetviet@gmail.com
Website: http://www.banthonetviet.com/