Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Táo Giúp Gia Đình Ấm No Sung Túc

Bên cạnh bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần linh thì có một loại bàn thờ khá quan trọng đó chính là bàn thờ ông táo. Vậy bàn thờ ông Táo là gì và vị trí đặt bàn thờ ông Táo ở đâu là phù hợp nhất. Câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lưu ý về vị trí đặt bàn thờ ông Táo khi đóng tủ bếp

Ông Táo chính là vị thần chuyên cai quản việc bếp núc và công việc trong gia đình. Phong tục thờ cúng ông Táo được người Việt thực hiện với mong muốn giữ cho gia đình luôn ấm cúng, hạnh phúc, ấm nó, sung túc,... Đặt bàn thờ ông Táo và duy trì việc thờ cúng là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta và thường có những lưu ý riêng.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thủy

 
Vị trí đặt bàn thờ ông Táo trong gian bếp
Vị trí đặt bàn thờ ông Táo trong gian bếp
 

Vị trí đặt bàn thờ là điều được khá nhiều người quan tâm, đặt ở đâu là hợp lý, đúng cách là điều bạn cần tìm hiểu kỹ. Bàn thờ ông Táo hiện nay thường được đặt trong phòng bếp, nó được gọi là tủ bếp bàn thờ hay bàn thờ tủ bếp.
Bàn thờ sẽ được thiết kế ở tủ bếp trên, song song hoặc trùng với hướng của bếp. Bàn thờ sẽ không đặt quá xa bếp và không nằm trên bồn rửa vì theo ngũ hành Thủy khắc Hỏa. Ảnh hưởng tới đời sống gia đình của gia chủ.

Cách bài trí bàn thờ ông Táo đúng cách

Bàn thờ ông Táo sẽ bao gồm những vật phẩm sau:
- Bài vị Táo Quân.
- Một bát nhang.
- 3-5 chén nước nhỏ.
- Một lọ hoa.
Đặc biệt vào ngày ông Táo lên chầu trời thì sẽ có thêm đĩa hoa quả, tiền vàng, cá chép sống, mũ ông Táo, rượu, trầu cau,...

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Trước kia, bàn thờ ông Táo tại gian bếp thường là một lư hương nhỏ và được thắp nhang mỗi ngày. Ngày nay, nhiều mẫu tủ bếp với thiết kế mang phong cách và kiểu dáng cùng chất liệu đa dạng ra đời. Tích hợp thêm bàn thờ ông Táo rất tiện lợi và đẹp mắt.
Mẫu bàn thờ ông Táo thường được đặt trong một ô vuông hoặc ô hình chữ nhật phí bên trên bếp. Thiết kế ở vị trí thích hợp, tránh xa bồn rửa, bếp nấu, máy hút mùi. Bạn có thể chọn vị trí đặt thờ ông Táo ở một góc của gian bếp và bài trí ở hướng Nam. Đây là một hướng tốt thường được ông cha ta lựa chọn để mang lại may mắn cho gia đình.
 

Đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp
Đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp​
 

Lựa chọn chất liệu và màu sắc cho bàn thờ ông Táo

Việc lựa chọn chất liệu và màu sắc gỗ hài hòa giữa tủ bếp và bàn thờ ông Táo có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo quan niệm phong thủy, bếp thuộc hành Hỏa, nên dùng màu sắc thuộc hành Hỏa hoặc Mộc như cam, đỏ, xanh lá, nâu vân gỗ,... thì sẽ mang lại may mắn.
Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên dùng màu sắc hành Thủy để giảm bớt Hỏa. Hay dùng màu trắng của hành Kim để trông hiện đại và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên việc chọn màu sắc tủ bếp bàn thờ ông Táo còn phụ thuộc vào tuổi của gia chủ, văn hóa vùng miền, đặc điểm khí hậu,... Chất liệu làm bàn thờ tủ bếp nên lựa chọn loại gỗ tự nhiên bởi chất lượng tốt bởi khu vực bếp là nơi dễ sinh nhiệt và độ ẩm cao. Bạn nên đảm bảo độ sạch sẽ và độ bền cao. Những loại gỗ nên sử dụng như gỗ xoan đào, gỗ gõ, gỗ sồi, gỗ óc chó,...

Trên đây là bài viết chia sẻ về “Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Táo Khi Đóng Tủ Bếp Trong Nhà” chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc và quý vị. Hy vọng bài viết đã giúp bạn lựa chọn được mẫu bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ phù hợp với gia đình. Tại trang web của Bàn thờ Nét Việt, bạn có thể tìm thấy những bài viết cùng chủ đề khác.
*****  *****  *****

 

Thương Hiệu Bàn Thờ Nét Việt

Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liên, Hà Nội

Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269

Email: banthonetviet@gmail.com

Website: banthonetviet.com