Bàn Thờ Tam Cấp | Ý Nghĩa Và Cách Bài Trí Đúng Nhất

Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về bàn thờ tam cấp. Hiểu về ý nghĩa và cách bài trí bàn thờ đúng, đem lại tài lộc cho gia đình. 

Bàn thờ là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, đây là phong tục tập quán từ lâu đời đã tồn tại trong cuộc sống của người Việt Nam. Việc thờ cúng ông bà tổ tiên cùng các vị thần linh với mong muốn mang lại sự ấm lo, hạnh phúc và may mắn cho các thành viên. Khi có quá nhiều các loại các loại bàn thờ khiến chúng ta khó hiểu hết về ý nghĩa của chúng.

Hiểu gì về bàn thờ tam cấp

 
Bàn thờ tam cấp là gì?
Bàn thờ tam cấp là gì?
 

Trong tiếng Hán, tam có nghĩa là ba, bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ có ba tầng, ba cấp bậc. Loại bàn thờ ba cấp bậc thường xuất hiện chủ yếu tại các nhà thờ họ, từ đường hay nhà thờ tổ. Nó thể hiện được tầng lớp, thứ bậc và vai vế trong đại gia đình. 

Bàn thờ tam cấp cũng sử dụng 4 chân bàn nhưng không có một mặt bàn mà có tới ba mặt - 3 tầng khác nhau. Tầng trên nhỏ nhất sau đó tới tầng hai và tầng ba là rộng nhất. Mỗi tầng của bàn thờ có chức năng khác nhau:

  • Tầng cao nhất, diện tích nhỏ nhất: nơi để di ảnh hoặc bài vị của người có tầng lớp cao nhất.

  • Tầng hai: di ảnh của ông bà đã khuất.

  • Tầng dưới cùng nơi bài trí vật phẩm thờ cúng như mâm cỗ, hoa quả, bát hương,...

Bày trí bàn thờ tam cấp

 
Cách bày trí bàn thờ tam cấp
Cách bày trí bàn thờ tam cấp
 

Bàn thờ ba cấp bậc là vật linh thiêng thể hiện sự tôn nghiêm nên sẽ được đặt ở nơi có vị trí trang nghiêm nhất của ngôi nhà để làm nơi thờ cúng. Là mẫu bàn thờ sử dụng kích thước lớn nên thường được đặt tại không gian riêng. Nếu đặt trong không gian nhà chung cư sẽ được lựa chọn nơi thanh tịnh, không bị ảnh hưởng của nhiều người qua lại. 

Gỗ được sử dụng để làm bàn thờ là loại gỗ mới, chưa qua sử dụng. Lựa chọn gỗ tự nhiên có độ bền cao, hạn chế được mối mọt. Sử dụng được lâu dài và không bị cong vênh như gỗ sồi, gỗ gõ, gỗ óc chó,...

Bàn thờ sẽ được đặt ở nơi không nhìn ra các hướng Ngũ Quỷ. Tránh hướng không tốt, nơi hút gió mạnh. Nên lựa chọn hướng hợp với tuổi của gia chủ. Đặc biệt, không sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng, nên dùng ánh sáng màu vàng là tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bàn thờ tam cấp và cách bài trí bàn thờ đúng cách. Hy vọng bài viết đã mang lại các kiến thức cần thiết cho bạn đọc. Tại trang web của chúng tôi, các bạn có thể tìm thấy các mẫu bàn thờ và thông tin cùng chủ đề khác.

Xin trân trọng cảm ơn!!!
Thương hiệu Bàn Thờ Nét Việt
Địa chỉ: 345 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0902.834.222 - 0972.900.269
Email: banthonetviet@gmail.com
Website: http://www.banthonetviet.com/